เรียนกอล์ฟกับโปรเอ็ดดี้ของ iSwing
avatar
MoVeOn


วันนี้ไปซ้อมสวิงที่สนามไดร์ฟแห่งหนึ่งมา

ผมฝึกสวิงขึ้น 7-5, 9-3 โดยพยายามปรับร่างกายให้สามารถเคลื่อนไหวอย่างถูกต้องโดยอัตโนมัติ (ตามที่ได้เรียนไป)

ในขณะที่กำลังซ้อมอยู่ ก็มีอาเจ็กคนที่สวิงอยู่ด้านหลังเดินเข้ามา บอกว่า "ต้องจบให้สุดวง เอาให้ไม้ติดหลังไปเลย"  ผมคิดในใจ แกคงนั่งดูอยู่นาน เห็นเราสวิงแล้วหงุดหงิด ทนไม่ไหว้ จึงต้องลุกขึ้นมา...

"ตีให้เต็มแรง" "ไปขึ้นแค่นั้น (ตำแหน่ง 3 นาฬิกา) ลูกมันก็ไปได้ไม่ไกลสิ"  อาเจ็กพูดเสียงดัง อยู่หน้าผม

ผมก็พยายามทำตามที่อาเจ็กบอก จบให้สุดวงไม้ติดหลัง คงไม่ถูกใจแก  แกเดินมาคว้าเหล็ก7ผม ฝากไดร์ฟเวอร์ของแกให้ผมถือ (นึกในใจ นี่เหรอไดร์ฟเวอร์ มันเบาดีแหะ...เพิ่งจะเคยจับครั้งแรก) แล้วแกก็สวิงให้ผมดู ผมก็ทำตามที่อาเจ็กบอก ตี่ให้สุดไม้ติดหลัง แต่คงไม่ถูกใจแก  แกเลยเดินกลับไปที่ช่องแกแล้วพูดว่า "ดูนี่น่ะ ต้องตีอย่างนี้ ตีให้แรง ให้สุด" พูดจบ แกสวิงห้วไม้1ดังเปรี้ยง ลูกพุ่งไปไกลมาก (สภาพชายอายุ 60 กว่าสวิง เหมือนเหวี่ยงไม้เบสบอลฟาดไปที่ลูกด้วยความแรงสุดตัว) ผมคิดในใจ (เพิ่งจะเริ่มจับไม้กอล์ฟตอนเรียน ผ่านไป3ครั้ง จะทำได้ไงว่ะ)

ผมเริ่มกลับมาซ้อมบ้าง แกเดินเข้ามาอยู่ตรงหน้าผม มองผมสวิง บอกตลอดว่า "ตีให้แรง จบให้สุด" ผมคิดในใจ ว่าวันนี้มาซ้อมมีโปร...มาด้วย (โปรโมชั่น) ผมก็พยายามทำตามที่แกบอก เพราะกลัวขัดใจแก

แกพูดว่า "เออ...วงดูดีนี่ ให้โปรที่ไหนจับให้ล่ะ"  ผมคิดในใจ(แกรู้ได้ไงว่าเราเรียนกอล์ฟ) ก่อนที่จะตอบไปว่า "โปรเอ็ดดี้ของ iSwing ครับ" แล้วแกก็เดินกลับไปซ้อมที่ช่องแก

ตลอดเวลาที่ผมซ้อม แกจะตะโกนบอกตลอด "หน้านิ่งๆ" ผมคงทำไม่ถูกใจจนแกทนไม่ไหว เดินลุกขึ้นมาจับหัวผมไว้ (มือข้างซ้ายที่ใส่ถุงมืออยู่  เออ...ดี)  แกจะตะโกนให้ผมตีให้สุดแรงอยู่ตลอด

ผมเริ่มซ้อมน้อยลง รอจนกระทั่งแกกลับไป ผมก็จีงกลับมาเริ่มซ้อม 9-3 ต่อ

เรื่องนี้มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ เพราะมีผู้หวังดี ให้คำแนะนำมากมาย แต่เราไม่อาจรู้ว่า คำแนะนำนั้น ถูกหรือผิด และเหมาะสมกับเราหรือไม่ ผมคิดว่า "การที่ก้าวไปสู่จุดหมายในการเล่นกอล์ฟได้อย่างรวดเร็วที่สุด คือ ต้องเรียนรู้จากนักปราชญ์(โปร) ซึ่งเป็นผู้รู้และได้ลองถูกลองผิดมาแล้วครับ"

นั่นคือเหตุผลว่า ทำไมถึงต้องเรียนกอล์ฟกับโปร

 

ปล. ขอขอบคุณอาเจ็กสำหรับความหวังดีและคำแนะนำทั้งหมดครับ

        ขอขอบคุณโปรเอ็ดดี้ที่ทำให้มีคนชมผมว่า วงสวย ครับ (เรียนไป3ครั้งล่ะ)ผู้ตั้งกระทู้ MoVeOn :: วันที่ลงประกาศ 2011-06-26 23:29:02


[1]

ความเห็นที่ 1 (3295580)
avatar
Pro Pop

กอล์ฟเป็นกีฬาที่แปลกครับ มันมีผู้หวังดี มีความรักและความใส่ใจในคนรอบข้างอยู่มาก
ยิ่งถ้านักกอล์ฟที่เป็นเป้าหมายนั้น เป็นสุภาพสตรีน่ารักจิ้มลิ้มด้วยแล้ว ผู้หวังดีมักจะมีมากเป็นพิเศษ
เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว ผมถือว่าผู้หวังดีนั้นเป็นผู้ที่มีจิตใจดี ต้องการมาช่วยสอนสิ่งที่ดีที่สุดในความคิดท่านเหล่านั้น

ดังนั้นถ้าจะปฏิเสธ ควรจะใช้ถ้อยคำอันเป็นมิตรเช่น ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ แต่โปรที่ผมเรียนอยู่ได้ให้ผมฝึก ........ เพื่อการเรียนครั้งหน้าจะได้ต่อในสเตปต่อไปได้เลย หรือ ลองแกล้งคุยเรื่องทั่วไป เช่นนักกอล์ฟคนนั้นตีดีน๊ะ คิดว่าใครจะได้ขึ้นอันดับหนึ่งของโลกเป็นคนต่อไป ไทเกอร์จะได้แชมป์เมเจอร์อีกมั๊ย....... เผื่อว่าอาจจะได้เพื่อนคุยเวลาไปซ้อมที่สนามนั้นครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Pro Pop ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-06-27 00:41:32


ความเห็นที่ 2 (3295589)
avatar
Golf Ogilvy

ผมก็เคยผ่านมา ตอนสร้างวง แต่ผมไม่สนใจ จะซ้อม 7 - 5 8- 4 9 -3 แล้วผมก็บอกไปว่า ขอบคุณครับ แต่ผมมีโปรคอยแนะนำแล้ว  

 

ปล. จงเชื่อมั่นในโปรที่ท่านได้เรียนด้วย ท่านจะได้วิชาเต็มๆ ไม่สับสันกับหลักสูตรอื่น ถ้าซ้อมจนถึงจุดนึงเมื่อไหร่ มันจะพัฒนาขึ้นมาเอง  ขอให้่ท่านโชคดี มีวงสวย แล้วมา Set Score iswing tour สูงๆไว้ก่อน

ผู้แสดงความคิดเห็น Golf Ogilvy (gof-py-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-06-27 08:26:25


ความเห็นที่ 3 (3295624)
avatar
Pro eddie

คุณ MoVeOn
ขอบคุณในความเข้าใจ..ในขั้นตอนของการเรียนกอล์ฟว่าจะต้องเริ่มอย่างไรก่อน? ตามด้วยอะไร? ในช่วงเวลาใหน?  ผมว่าคุณ MoVeOn จะเล่นกอล์ฟได้ดีและเร็วขึ้นเพราะเข้าใจ Step by Step ไม่ใจร้อนตาม..อาเฮีย..ผู้หวังดี..เปรียบเหมือนอาเฮียกำลังสอนให้ ขับรถแข่ง F-1 ที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถรวมถึงประสบการณ์การฝึกฝนมากกว่าการเริ่มปั่นจักรยานในตอนนี้ตั้งแต่เริ่มต้นเลย...เพราะหากเปรียบขั้นตอนการเรียนกอล์ฟเหมือนการขับรถแบบสนุกๆ..เราจะเริ่มจาก ฝึกปั่นจักรยานก่อน..ให้ประคองตัวได้ ปั่นโดยไม่ล้ม...แล้วต่อไปที่มอเตอร์ไซต์...ตามมาด้วยรถ Honda Jazz.....ขยับขึ้นไป Benz....ซิ่งไปสู่ Porsche.....เหยียบไป Lambogini ท้ายที่สุดไป Fomula 1 เร็วจี๊ดสุดๆ....ซึ่งถ้าถึงตอนนั้นแล้วคุณ MoVeOn จะทำอย่างไร?ก็ได้ อยากจะเล่นแบบใหน? ก็เล่นได้หมด...แต่กว่าจะถึงตรงนั้น ทุกๆคนต้องใช้เวลากับความสำเร็จมากและนานพอสมควร....หากเราก้าวเร็วเกินไป พลาดหกล้มก็จะเจ็บหน่อย..ดีใจครับที่นักเรียนเข้าใจ.

คุณ Golf Ogilvy
เข้าใจแนะนำน้องใหม่นะครับ...
Set Score iSwing Tour สูงๆไว้ก่อน สงสัยมีประสบการณ์....

ผู้แสดงความคิดเห็น Pro eddie วันที่ตอบ 2011-06-27 12:23:07


ความเห็นที่ 4 (3295636)
avatar
Cowboy- Ake -Texas

โปรเอ็ดดี้ครับ ... เพื่อนๆร่วมก๊วนผม ก้อออกปากว่า"ท่าวงสวิง" ดูดีกว่าแต่ก่อนมากกกก ต้องยกความดีให้โปรล่ะครับ ขนาดโปรสอนแค่ครึ่งคอร์สเองน่ะเนี่ยะ 555+  แต่ตอนนี้ผมตีแล้วออกขวาทุกชอร์ตอ่ะครับ แม้ผมกลับมาทบทวนเบสิค 8-4 แล้วแต่ก้อยังแก้ไม่ได้ครับ อาการนี้จะหายมั๊ยครับ แฮ่ะๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น Cowboy- Ake -Texas ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-06-27 14:11:30


ความเห็นที่ 5 (3295642)
avatar
Pro eddie

อย่างที่ผมบอก....การสอนของผมใน 10 ชม.จะครอบคลุมตัว P อยู่ 2 ตัว....
P ตัวแรก.....Pattern คือรูปวงสวิง...7-5, 8-4, 9-3, 10-2, 10- Full  โดยผมจะเน้นให้ได้รูปวงที่ดีก่อนเพราะเชื่อว่า ถ้าวงสวิงดี เหมือนกับสวิงลมแล้วมีลูกกอล์ฟตั้งขวางทางอยู่ อย่างไรก็ตีโดน...4-5 ชม.แรกผมจะเน้นตรงนี้เท่านั้น นักเรียนจะต้องมีสมาธิกับเรื่องวงสวิงให้มากที่สุดอย่าพึ่งสนใจผลงาน..เพราะหากคิดถึงผลงานผมรับรองว่า คิดมาก และจะเน้นตีให้ได้ผลงาน วงสวิงก็จะไม่ได้....
P ตัวที่สอง....Performance คือผลงาน...เมื่อวงดีแล้วก็จะเริ่มเน้นผลงาน  เรียนรู้เรื่องการควบคุมทิศทาง..ระยะ...อิมแพ็ค...หน้าไม้...อื่นๆที่จำทำให้ผลงานดี

คุณ Ake เรียนไป 4-5 ครั้ง รูปวงสวิงถึง 10-2 แล้วและกำลังจะขึ้นจบวงสวิง..4-5 อยู่ในขั้นตอนของการสร้างวงสวิงที่ดี..หลังจากนี้ไปแล้วคือผลงาน..P ตัวที่สอง..เตรียมตัวไว้ได้ครับ...มีอะไรหลายๆอย่างที่สนุกกว่าเดิม..ต้อง work hard กว่าเดิมแน่นอน..เรื่องการตีเข้าซ้าย ออกขวา ผมจะแนะนำให้ตามหลักการของความเป็นจริงว่าทำไมถึงออกขวา ทำไมถึงเข้าซ้าย นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาให้คุณ Ake แล้ว ผมจะให้คุณ Ake ตั้งใจสร้างช็อตรูปแบบต่างๆที่อยากจะทำด้วยตัวเอง...เมื่อตีออกขวา...ผมจะแนะนำวิธีแก้ไข...หลังจากแก้ไขแล้ว..ผมจะขอให้คุณ Ake ตั้งใจทำให้ออกขวา ด้วยตัวเองเพื่อจะให้เข้าใจจริงๆ....

ผู้แสดงความคิดเห็น Pro eddie วันที่ตอบ 2011-06-27 14:56:01


ความเห็นที่ 6 (3295695)
avatar
Cowboy- Ake -Texas

ขอบคุณครับ ผมเชื่อมั่นในแนวทางการสอนของ iSwing Golf School อยู่แล้วครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Cowboy- Ake -Texas ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-06-27 23:53:23[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.